Mách mẹ mẹo chữa nôn trớ ở trẻ sơ sinh cực kỳ hiệu quả

Đối với những mẹ bỉm sữa, con nôn trớ có thể là một trong những điều ám ảnh nhất vì nó khiến mẹ phải vất vả thay quần áo, cho con ăn lại, có khi còn gây nguy hiểm về đường thở cho bé. Hãy tìm hiểu ngay những mẹo chữa nôn trớ ở trẻ sơ sinh dưới đây.

Vì sao trẻ sơ sinh thường hay nôn trớ?

Nôn trớ là hiện tượng trào ngược sữa từ dạ dày lên miệng thường thấy ở hầu hết trẻ sơ sinh khi bé vừa ăn no hoặc vặn người. Sở dĩ trẻ sơ sinh thường bị trớ nhiều lần trong ngày là do khi còn nhỏ dạ dày của bé nằm ngang, hệ tiêu hóa còn chưa hoàn thiện, cơ thắt tâm vị yếu. Hiện tượng nôn trớ sinh lý này sẽ tự động hết khi được bé được 12-18 tháng tuổi.

 

Bên cạnh đó, bé cũng có thể bị nôn trớ do rối loạn tiêu hóa, ho, khóc quấy kéo dài. Nguyên nhân của việc nôn trớ này là do chế độ chăm sóc chưa đúng cách như: mùi vị các loại thức ăn không thích hợp, bé bị ép ăn nên sợ ăn, khi ăn có phản xạ nôn; bé ăn phải những thức ăn gây đầy hơi, chướng bụng; cách cho trẻ ăn hay bú không đúng…

Trong khi đó hiện tượng nôn trớ bệnh lý thường xảy ra khi bé gặp bất thường như tắc ruột, xoắn ruột, teo ruột, hẹp phì đại môn vị và nhiều bệnh lý, viêm nhiễm đường tiêu hóa, đường hô hấp. Lúc này, mẹ không nên áp dụng các mẹo chữa nôn trớ ở trẻ sơ sinh nữa mà cần đưa bé đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị vì kèm theo nôn bé sẽ bụng chướng, đau bụng quằn quại, nôn và co giật, xuất hiện máu.

Mẹ cần làm gì khi bé bị nôn trớ?

Là hiện tượng không thể tránh khỏi ở trẻ sơ sinh, do đó các mẹ cần biết cách xử lý thích hợp mỗi khi con bị nôn trớ để tránh những tình huống nguy hiểm không mong muốn do nôn trớ gây ra. Dưới đây là những điều mẹ nên làm khi bé bị nôn trớ:

– Khi bé nôn, mẹ nên đỡ bé ngồi dậy để tránh chất nôn sẽ tràn vào khí quản, làm bé bị sặc rất nguy hiểm.

– Sau khi nôn xong, mẹ hãy làm sạch cho bé theo thứ tự miệng trước, họng và mũi sau. Mẹ có thể thấm hết chất nôn trớ trong miệng của trẻ bằng cách hút hoặc quấn khăn gạc vào ngón tay.

– Mẹ cũng cần xoa dịu, vỗ về con sau khi nôn để tránh bé sợ hãi.

– Dùng nước ấm lau cổ, người và thay bỏ bộ quần áo dơ trẻ vừa nôn dơ ra.

– Khi bé ngừng nôn trớ mẹ hãy cố gằng giúp bé ngủ để bé cảm thấy dễ chịu, nhanh hồi phục.

– Mẹ cũng nên nhớ không nên tự ý cho bé dùng bất cứ loại thuốc chống nôn trớ nào khi không được sự chỉ định của bác sĩ.

 

Bên cạnh đó, mẹ cũng cần áp dụng một số mẹo chữa nôn trớ ở trẻ sơ sinh:

Cho bé bú đúng cách

– Cho bé bú đúng cách là một trong những biện pháp tốt nhất hạn chế tình trạng nôn trớ ở trẻ sơ sinh. Mẹ cần cho bé bú bên trái trước sau đó mới chuyển sang bú bên phải để sữa sẽ dễ dàng xuống và lưu giữ trong dạ dày bé mà không trào ngược ra ngoài.

– Nếu cho bé bú bình, mẹ nên giữ để đầu vú luôn đầy sữa, tránh để bình sữa nằm nghiêng.

– Không nên cho bé bú khi khóc cũng như không chọc bé cười nhiều vì như thế cũng dễ khiến bé trớ sữa ngoài.

– Không nên cho bé bú hoặc ăn quá nhiều, dạ dày căng lên sẽ khiến bé dễ nôn trớ. Hãy cho bé bú, ăn dặm thành nhiều cữ, cách nhau từ 2 đến 4 giờ.

Nới lỏng quần áo

Mặc quần áo chật hay bị quấn tã, bỉm quá chật cũng là nguyên nhân khiến bé nôn trớ vì thành bụng và dạ dày bị chèn ép, dễ dồn nén. Do đó, mẹ nên cho bé mặc càng thoáng càng tốt và nên nới lỏng hơn khu vực quanh bụng cho cho bé ăn hay bú.

Giữ tư thế đúng sau khi bé bú hoặc ăn

Khi bú hay ăn xong, bé cần được bế cao đầu trong 15-20 phút và vỗ lưng cho ợ hơi, rồi mới nằm nghiêng bên trái trên gối hơi cao. Mẹ nhớ vỗ lưng bé cho tới khi có tiếng ợ lớn nhé. Đây là cách đẩy không khí trong dạ dày ra ngoài để tránh nôn trớ mạnh.

Tuyệt đối không để bé bú hoặc ăn trong tư thế nằm nhé vì nếu nôn trớ sẽ rất dễ làm dị vật rơi vào đường thở gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Thiết lập chế độ dinh dưỡng phù hợp

Đối với hiện tượng nôn trớ do chế độ dinh dưỡng sai cách, mẹ không nên ép bé ăn vì sẽ làm bé sợ hãi và nôn trớ nhiều hơn, chỉ nên cho bé ăn vừa đủ, không quá no. Nhớ rằng khi đưa thức ăn vào miệng của bé, mẹ cần tránh để muỗng ăn ở lâu trong miệng của bé vì như thế sẽ tạo phản xạ nôn.

Các mẹ có thể thấy nôn trớ là điều không thể tránh khỏi ở trẻ nhỏ. Nhưng với những thông tin có được trong bài viết, hi vọng các mẹ sẽ có cách xử lý để hạn chế tình trạng này ở trẻ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *