4 sai lầm phổ biến khi cho bé dùng sữa công thức

Đối với trẻ nhỏ, bên cạnh sữa mẹ, nguồn dinh dưỡng từ các loại sữa công thức đóng một vai trò hết sức quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của bé đặc biệt là giai đoạn sau khi bé đã cai sữa mẹ. Khi cho bé sử dụng sữa công thức, các mẹ thường chọn cho bé một loại sữa phù hợp với tháng tuổi của bé và có công thức gần giống với sữa mẹ nhất.

Nhiều mẹ đã mắc phải những sai lầm tai hại khi cho bé sử dụng sữa công thức mà không biết sẽ làm hại đến sức khỏe của bé

Pha sữa với nước quá nóng hoặc quá lạnh

Phần lớn các mẹ thường dùng nước nóng hoặc nước âm ấm để pha sữa cho bé. Nhưng mẹ có biết, việc pha sữa bằng nước quá nóng thì một số dưỡng chất có trong sữa như lysin, acid folic, các vitamin nhóm B, … dễ bị hư hỏng, biến chất, mất tác dụng do tác dụng của nhiệt độ cao. Ngay cả khi mẹ pha bằng nước sôi trước, rồi chế thêm nước nguội vào sau thì các thành phần sữa đã kịp biến đổi ngay khi gặp nhiệt độ quá cao.

Điều này, khiến cho sữa vô tình trở nên có hại với cơ thể bé. Một số mẹ khác, vì muốn tiết kiệm thời gian, nên sử dụng nước chỉ hơi ấm, thậm chí là nguội để pha sữa cho bé. Điều này vô cùng tệ hại, bởi pha sữa với nước quá nguội sẽ không tan hết và tạo thành những cục sữa nhỏ viên lại, các dưỡng chất trong sữa vì thế mà cũng mất đi và không được bé hấp thu.

Cách pha sữa chuẩn nhất là mẹ dùng nước đã đun sôi để nguội đến nhiệt độ chuẩn từ 40-50 độ để pha sữa cho bé. Đây là nhiệt độ thích hợp nhất, giúp bảo đảm các thành phần dinh dưỡng trong sữa và giúp bé hấp thu được nhiều.

Quy trình hoàn toàn tự động, Baby Brezza sẽ đem đến bữa ăn sẵn sàng cho bé chỉ chưa đến 10 giây

Hâm sữa bằng lò vi sóng hoặc làm mát bằng cách cho tủ lạnh

Để tiết kiệm thời gian, nhiều mẹ nghĩ ra cách pha sữa một lần trong ngày, rồi bảo quản trong tủ lạnh, hoặc ủ ấm sữa bằng lò vi sóng để cho bé uống. Hoặc khi bé uống không hết phần sữa được pha, mẹ cũng cất đi để cho bé uống tiếp lần sau.

Nhưng điều này gây ra rất nhiều tác hại cho sức khỏe của bé, bởi tủ lạnh chỉ có tác dụng bảo quản sữa không hỏng, nhưng lại không ngăn ngừa được vi khuẩn xâm nhập. Trong khi đó, hệ miễn dịch của bé rất non yếu, nếu uống phải sữa nhiễm khuẩn rất dễ gây ra bệnh tật, về lâu dài làm suy yếu sức khỏe bé. Những bình sữa để hâm nóng trong lò vi sóng có thể gây hại cho bé vì nhiệt độ trong lò vi sóng rất cao làm biến đổi các thành phần có trong sữa.

Chuyển đổi sữa đột ngột

Mẹ thường đột ngột chuyển đổi sữa cho bé từ sữa công thức 1 sang sữa công thức 2 mà không có giai đoạn chuyển tiếp. Chất lượng đạm của hai loại sữa này không giống nhau nên có thể khiến thận của bé không thích nghi kịp thời.

Ngoài ra việc chuyển đổi sữa có thể gây rối loạn tiêu hóa cho bé, vì vậy mẹ lưu ý việc chuyển đổi sữa công thức 1 sang sữa công thức 2 nên được tiến hành từ từ trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 tuần

Từ 1 đến 3 ngày đầu tiên nên chuyển một cữ sữa duy nhất từ sữa công thức 1 sang sữa công thức 2. Từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 6 chuyển đổi thêm một cứ sữa nữa. Các ngày tiếp theo chuyển đổi dần cứ sữa công thức 2 đến khi thay thế hết số cữ sữa công thức 1 trong ngày.

Mẹ nhớ không nên pha sữa công thức 1 và sữa công thức 2 chung với nhau. Trong quá trình chuyển đổi sữa nếu có một số vấn đề xảy ra liên quan đến sức khỏe của bé cần xem lại cách pha sữa hoặc sự hấp thu của bé.

Với một vài trường hợp mẹ nên đổi các loại sữa mới cho bé. Đó là khi bé có triệu chứng như tiêu chảy, nôn mửa, nổi mẩn đỏ trên người… Điều này chứng tỏ bé đang bị dị ứng với các loại sữa đang dùng.

Ngoài ra, khi bé sử dụng một loại sữa trong một khoảng thời gian dài mà mẹ không thấy dấu hiệu nào hiệu quả, thì nên tính tới chuyện đổi sữa cho bé.

Máy pha sữa Baby Brezza cho ra một bình sữa hoàn hảo với độ ấm lý tưởng cho bé

Thay đổi công thức pha sữa

Nhiều mẹ vì mong muốn bé ăn được nhiều hơn, tăng cân tốt hơn nên cố tình pha thêm vài thìa sữa bột so với tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Hoặc do bé lười uống, nên mẹ pha thật đặc để bé uống ít nhưng vẫn được nhiều sữa. Ngược lại, một số mẹ vì tiếc nên quyết định pha loãng hơn.

Cả 2 cách làm này đều vô cùng sai lầm. Bởi tiêu chuẩn về lượng sữa và nước của nhà sản xuất đều đã thông qua nghiên cứu để phù hợp nhất với bé. Việc pha quá đặc sẽ khiến bé khó hấp thu dinh dưỡng trong sữa và chậm phát triển. Còn pha quá loãng sẽ không cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho bé. Vì thế, tốt nhất mẹ nên tuân thủ đúng quy chuẩn pha sữa của nhà sản xuất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *